Tin Pccc

Sơ đồ nguyên lý hoạt động hệ thống báo cháy địa chỉ hochiki

Hiện nay có rất nhiều các thiết bị báo cháy của những hãng khác nhau, đặc biệt là thiết bị báo cháy Hochiki được xếp hạng cao cấp và cho chúng ta những kết quả mong đợi. Thông thường công trình báo cháy đơn giản chúng a có thể lắp đặt hệ thống báo cháy thông thường vừa có giá cả hợp lý. Nhưng các bạn muốn đầu tư và có chi phí đầu tư nước ngoài việc lắp một hệ thống báo cháy địa chỉ hochiki thực sự là sự lựa chọn tối ưu nhất, mang lại hiệu quả cao, đảm bảo an toàn tuyệt đối khi xảy ra sự cố cháy nổ.

I. Khái niệm hệ thống báo cháy địa chỉ hochiki:

[ Hệ thống báo cháy địa chỉ hochiki ] – Bao gồm đầy đủ các thiết bị báo cháy nhập khẩu chính hãng của nhà sản xuất Hochiki ( đầu báo khói, đầu báo nhiệt, tủ trung tâm báo cháy, tổ hợp chuông, đèn, nút ấn,….) các thiết bị được kết nối với nhau theo một trình tự thiết kế khoa học, cách đấu nối tĩ mĩ đạt tiêu chuẩn PCCC tại Việt Nam.

Khi có sự cố cháy nổ hoặc đám cháy mới phát sinh các đầu báo nhiệt-khói sẽ xác định nhanh chóng nơi xảy ra sự cố chính xác khi đã  vượt mức nồng độ khói hay nhiệt độ cho phép (đã lập trình) lập tức truyền tín hiệu đến tủ trung tâm báo cháy và phát tín hiệu báo cháy.

II. Cấu tạo hệ thống báo cháy địa chỉ hochiki:

Sơ đồ nguyên lý hoạt động hệ thống báo cháy địa chỉ hochiki
Sơ đồ nguyên lý hoạt động hệ thống báo cháy địa chỉ hochiki

1. Tủ trung tâm báo cháy hochiki:

Là bộ phận quan trọng trong hệ thống báo cháy, trung tâm báo cháy được thiết kế dạng tủ hình hộp chữ nhật đơn giản, bao gồm các thiết bị như : một mainboard chứa các vi mạch, một biến thế, một ổ pin cung cấp năng lượng giúp hệ thống hoạt động.

2. Thiết bị đầu vào:

Đầu báo cảm biến giúp hệ thống nhận biết được đám cháy như: đầu báo nhiệt, đầu báo khói, báo gas, báo lửa. Khi khói bốc lên và nhiệt lượng trong không gian tăng lên nhanh chóng, các đầu báo sẽ nhận được và truyền tín hiệu đến trung tâm báo cháy.

– Công tắc khẩn được dùng khá thủ công.Khi có đám cháy, trước khi các đầu báo nhận được tín hiệu, người ở đám cháy có thể nhấn nút báo cháy khẩn để thông báo có cháy.

3. Thiết bị đầu ra:

Chuông báo động hoặc còi báo động. Chuông hay còi báo cháy thường được lắp tại các hành lang của tòa nhà hay trong các gian phòng lớn và chỉ báo cháy khi có tín hiệu xảy ra báo cháy.

– Đèn báo động và đèn exit Đèn báo cháy phòng thường được lắp đặt trước cửa của các phòng. Khi có đám cháy, các đầu báo cháy hoạt động gửi tín hiệu về trung tâm báo cháy, ngay lập tức đèn báo cháy sẽ sáng đỏ nhằm giúp phát hiện nhanh chóng và kịp thời nơi xảy ra bị cháy.

>>>> Bạn có thể xem các thiết bị báo cháy của Hochiki tại đây

III. Nguyên lý hoạt động hệ thống báo cháy hochiki:

+ Bình thường toàn bộ hệ thống ở chế độ trực. ở chế độ này trung tâm báo cháy luôn có tín hiệu kiểm tra sự làm việc đến các thiết bị trong hệ thống đồng thời các đầu báo cháy địa chỉ, modul… cũng có tín hiệu hồi đáp về trung tâm. Định kỳ, theo thời gian (tuỳ đặt) trung tâm sẽ in tình trạng của hệ thống và thông tin về các thiết bị cần bảo dưỡng. Trong mạch luôn có dòng điện Io chạy qua.

+ Trong chế độ giám sát nếu trung tâm nhận được tín hiệu báo lỗi từ các thiết bị hoặc không nhận được tín hiệu hồi đáp từ các thiết bị thì trung tâm sẽ chuyển sang chế độ sự cố. Mọi thông tin về sự cố sẽ được hiển thị trên màn hình tinh thể lỏng LCD. Khi lỗi được khắc phục chế độ sự cố sẽ kết thúc và tự đưa hệ thống về chế độ giám sát bình thường.

+ Khi cháy xảy ra ở các khu vực bảo vệ, các yếu tố môi trường sự cháy (nhiệt độ, khói, ánh sáng) thay đổi sẽ tác động lên các đầu báo cháy. Khi các yếu tố này đạt tới ngưỡng làm việc thì các đầu báo cháy sẽ làm việc tạo ra tín hiệu truyền về trung tâm (gồm tín hiệu báo cháy và tín hiệu báo địa chỉ của thiết bị báo cháy). Tại trung tâm báo cháy sẽ diễn ra các hoạt động xử lý tín hiệu truyền về theo chương trình đã cài đặt để đưa ra tín hiệu thông báo khu vực xảy ra cháy qua loa trung tâm và màn hình tinh thể lỏng LCD. Đồng thời các thiết bị ngoại vi tương ứng sẽ kích hoạt để phát tín hiệu báo động cháy và thực hiện các nhiệm vụ đã đề ra.

+ Trong trường hợp trung tâm báo cháy có cài đặt thêm chức năng giám sát các thiết bị khác thì khi có sự có thay đổi về trạng thái của thiết bị (Ví dụ: bơm chữa cháy hoạt động, công tắc dòng chảy hoạt động…) thì hệ thống sẽ chuyển sang thông báo thiết bị cần giám sát thay đổi trạng thái. Thông tin về sự thay đổi này sẽ hiển thị trên màn hình tinh thể lòng của trung tâm. Chế độ này cũng sẽ tự kết thúc nếu các thiết bị cần giám sát trở về vị trí bình thường.

>>>> Bạn có thể xem thêm tin tức cần chú ý về phòng cháy chữa cháy tại đây

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ NGÀY ĐÊM


Địa điểm: 36A Tố Hữu – Nhân Chính – Thanh Xuân – Hà Nội
Hotline: 091.929.7766
Website: http://ngaydem.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/ngaydem.com.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *